4 loại Móng Nhà cơ bản mà bạn nên biết khi xây nhà!

4 loại Móng Nhà cơ bản mà bạn nên biết khi xây nhà!

Móng là phần thì công đầu tiên trong các công trình xây dựng. Các loại móng nhà trong công trình nhà ở cấp 4, nhà phố, biệt thự, chung cư… sẽ có sự khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó có cả khách quan lẫn chủ quan. Khi đặt nền móng đầu tiên chắc chắn và đúng kỹ thuật thì công trình sẽ kiên cố và vững chắc hơn.

Thanh Thái An sẽ tóm tắt các loại Móng Nhà cơ bản dưới đây:

1. Móng đơn

- Móng đơn là loại móng phổ biến hiện nay, đỡ bằng trụ cột, đế cột. Móng có kết cấu đơn giản, kích thước không lớn, đáy vuông, hình chữ nhật hoặc hình tròn. Móng đơn thường dùng cho cột nhà trong các công trình nhà dân dụng, móng trụ điện, tháp ăng – ten… chi phí thi công thấp, thời gian rút ngắn.
- Loại móng này chỉ nên dùng trong trường hợp nền đất có khả năng chịu tải tốt, tải trọng ngoài không quá lớn. Vì khi gặp trường hợp chịu tải lớn, sử dụng móng đơn buộc phải đưa ra phương án tăng cả chiều dài và chiều sâu chôn móng.
Một số loại móng đơn như: móng đơn đúng tâm, móng lắp ghép, móng đơn lệch tâm lớn (móng chân vịt), móng đơn lệch tâm nhỏ.

2. Móng băng và móng băng giao thoa

- Móng băng là móng có một dải dài, độc lập hoặc giao cắt nhau. Nếu giao cắt nhau thì sẽ cắt hình chữ thập. Chiều dài của móng lớn hơn so với chiều rộng.
- Móng băng thường dùng dưới tường nhà, dưới tường chắn hoặc dưới dãy cột trong các công trình xây dựng, độ lún đồng đều.
- Móng băng 1 phương: được thiết kế theo phương dọc hoặc ngang. Do cả 1 phương đó chịu tải trọng cho cả công trình nên móng đơn 1 phương sẽ to hơn móng giao thoa.
- Móng băng giao thoa: hay còn gọi là móng băng 2 phương. Được thiết kế theo cả phương dọc và phương ngang.
" Các công trình nhà mặt phố, biệt thự phố từ 3 tầng trở lên thường Thành Thái An sử dụng móng băng. Còn với công trình nhà ở 1, 2 tầng, sử dụng móng đơn tiết kiệm chi phí "

3. Móng bè

- Móng bè là một loại móng nông, đỡ nhiều cột theo cả 2 phương. - Móng bè hoặc đỡ toàn bộ cột của công trình, hoặc đỡ một hệ thống nhiều silo. Cũng có khi đỡ các kết cấu ống khói, móng máy, cấu trúc tháp.
- Móng bè phù hợp thi công trên nền đất có khả năng chịu tải tốt hoặc tải trọng lớn. Ngoài ra, đối với các công trình có tầng hầm, khi mực nước ngầm cao. Sẽ dùng móng bè để chống thấm cho tầng hầm. Móng bè sẽ ngăn áp lực nước ngầm.
" Ưu điểm của móng bè là giảm tính trạng sụt lún và lún không đồng đều. Phân phối lại ứng suất đều trên mặt đất."
- Một số loại móng bè như : móng bè bản phẳng, móng bè bản phẳng, móng bè bản sườn dưới, móng bè bản sườn trên.
- Trường hợp bước cột không quá 9m, tải trọng tác động xuống dưới mỗi cột không quá 100T thì dùng móng bè dạng bản. Còn nếu bước cột vượt quá 9m thì dùng móng bè bản sườn. Giúp tăng độ cứng của móng nhà.

4. Móng cọc

Móng cọc là loại móng sâu. Được sử dụng để thi công cho các công trình có tải trọng lớn hoặc những bề mặt đất nền có điều kiện địa chất yếu, thi công trên sông, địa hình phức tạp mà các loại móng nông không thể đáp ứng được.
Ưu điểm của móng cọc:
- Giảm chi phí vật liệu
- Giảm khối lượng công tác đất
- Tránh bị ảnh hưởng của mực nước ngầm
- Tăng tính ổn định cho công trình, đặc biệt là nhà cao tầng, nhà tháp có tải trọng ngang lớn. Với những công trình nhà ở không có tầng hầm, đổ móng cọc là giải pháp tối ưu về kinh tế.
- Móng cọc bao gồm 2 bộ phận: cọc và đài cọc. Phần cọc sẽ được đóng tại chỗ vào lòng đất, đá. Truyền tải trọng của công trình xuống dưới các tầng đất đá sâu hơn. Đài cọc dùng để liên kết các cọc lại với nhau. Phân bố đều tải trọng của công trình lên toàn bộ cọc.
- Dựa theo vật liệu làm cọc, có các loại: cọc gỗ, cọc tre, cọc bê tông, cọc bê tông cốt thép, cọc thép định hình.
- Dựa theo hình dạng của đài cọc, móng cọc sẽ được phân loại thành: móng cọc đài thấp và móng cọc đài cao.
- Dựa vào phương pháp thi công, bao gồm: cọc hạ bằng búa, cọc hạ bằng máy chấn động, cọc hạ bằng phương pháp xói nước, móng cọc barrette, cọc ống thép nhồi bê tông, cọc mở rộng chân.
 09 61 63 67 67